Giải thưởng Nobel trong lĩnh vực Y sinh học năm 2016 một lần nữa vinh danh nhà khoa học người Nhật Bản - Giáo sư Yoshinori Oshumi cho công trình nghiên cứu tái tạo tế bào. Ông là người Nhật thứ ba đoạt giải Nobel Y sinh học trong 5 năm vừa qua, vào năm 2012, nhà khoa học Nhật Bản - Shinya Yamanaka cũng đã được trao giải thưởng Nobel cho công trình nghiên cứu cơ chế tái lập trình tế bào gốc trưởng thành. Lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc đang được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ tại Nhật Bản cũng như trên thế giới trong những năm gần đây. Vậy đâu là lý do khiến cho những nghiên cứu về tế bào gốc được quan tâm đến vậy?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tế bào gốc là gì.

Thế giới đã biết và nghiên cứu tế bào gốc từ những năm đầu của thế kỷ XX. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu về tế bào gốc đã được thực hiện ở một số quốc gia có nền công nghệ - kỹ thuật tiên tiến như Anh, Mỹ, Nhật Bản, ... Trong thế kỷ 21, tế bào gốc được coi là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất.
Tế bào gốc là những tế bào chưa biệt hóa, có thể sao chép và phân chia nhiều lần. Trong một số điều kiện nhất định, tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt như tế bào gốc cơ tim, tế bào gốc tuyến tụy, tế bào gốc da, tế bào gốc máu, tế bào gốc thần kinh,…
Trẻ sơ sinh có rất nhiều tế bào gốc, chúng sẽ phát triển và biệt hóa thành các dòng tế bào chức năng khác nhau cho cơ thể. Khi trưởng thành, các tế bào gốc trong cơ thể sẽ giảm dần theo tuổi tác và không thể biệt hóa thành các tế bào chức năng nữa. Nếu cơ thể được bổ sung thêm nguồn tế bào gốc (bằng tế bào gốc thích hợp hoặc tế bào gốc dây rốn), nó sẽ ngăn chặn sự chết của tế bào.

Tế bào gốc được sử dụng trong điều trị sẽ lưu thông trong cơ thể, xác định vị trí các mô bị tổn thương và tự động kích hoạt cơ chế sửa chữa thay thế. Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, Parkinson, viêm xương khớp hoặc các bệnh lão hóa. Ngoài ra, tế bào gốc còn giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư để phù hợp với thể chất tham gia vào quá trình phẫu thuật, xạ trị, hóa trị .., loại bỏ khối u cũng như giai đoạn phục hồi sau điều trị ung thư.
Trong lĩnh vực thẩm mỹ, công nghệ tế bào gốc giúp cho việc chống lão hóa da của cơ thể trở nên khả thi hơn bao giờ hết.